Hotline: 0986.988.076 – 0963.896.901                 Email: [email protected]

CÁCH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN DU HỌC NHẬT BẢN

Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật

Phỏng vấn du học Nhật Bản là phần then chốt trong lộ trình du học tại xứ sở hoa anh đào của bạn. Vậy làm như thế nào để bạn đủ tự tin  nhanh chóng trải qua bài phỏng vấn của Đại sứ quán? Trong bài viết dưới đât, New B sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết giúp trả lời phỏng vấn du học Nhật một cách trôi chảy và tự nhiên nhất.

1. Mẫu câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản thường gặp

Nhìn chung, các mẫu câu hỏi phỏng vấn du học Nhật thường đơn giản, không quá khó. Phỏng vấn viên sẽ chủ yếu hỏi xoay quanh các vấn đề về bản thân bạn như các thông tin cá nhân (tên, tuổi, nơi ở,…), lý do chọn trường, chọn chuyên ngành, những dự định về cuộc sống sau khi đến Nhật (học hành, làm thêm,…). Phỏng vấn du học Nhật là một trong các yếu tố then chốt quyết định bạn có đủ điều kiện đi du học Nhật Bản hay không?

Vì vậy, có thể chia các câu hỏi khi phỏng vấn du học Nhật Bản thành 5 nhóm chính, bao gồm:

1.1. Giới thiệu về bản thân

Thông thường, khi phỏng vấn du học Nhật, bạn sẽ được yêu cầu tự giới thiệu về bản thân hoặc phỏng vấn viên sẽ hỏi bạn những câu hỏi như: Bạn đang học trường nào? Chuyên ngành của bạn là gì?…

Cách trả lời: Hãy trả lời một cách thành thật và chính xác theo như những gì bạn viết trong hồ sơ du học của mình.

1.2. Thông tin cá nhân

Đây là nhóm câu hỏi sẽ xuất hiện ở mọi cuộc phỏng vấn, bất kể là phỏng vấn du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật. Một số câu hỏi mà các phỏng vấn viên thường đặt ra cho bạn là: Tên, tuổi, sở thích của bạn? Số thành viên trong gia đình? …

Cách trả lời: Bạn hãy trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, trùng khớp với những gì bạn đã ghi trong bảng đăng ký.

phỏng vấn du học nhật

1.3. Thông tin về chuyên ngành, trường học ở Nhật Bản

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Nhật Bản với nhóm này bao gồm: Trường đại học và chuyên ngành mà bạn định theo học tại Nhật là gì? Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này?…

Cách trả lời: Bạn phải tìm hiểu rõ về ngôi trường cũng như chuyên ngành mình dự định theo đuổi. Có nhiều cách để tìm hiểu, ví dụ như thông qua internet, website của trường, người thân, bạn bè, công ty tư vấn du học, …

Bên cạnh đó, những thông tin về đời sống sau khi sang Nhật du học như ký túc xá, chính sách cấp học bổng, các loại học bổng của trường,… bạn cũng phải biết.

Khi trả lời, bạn hãy trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu và chân thành để phỏng vấn viên nhận thấy khát khao theo đuổi ước mơ của bạn.

1.4. Về kế hoạch học tập và công việc làm thêm

Đây là phần quan trọng nhất của buổi phỏng vấn du học Nhật, bạn cần phải trả lời thật trôi chảy, mạch lạc và hợp logic.

Các câu hỏi thường gặp ở mục này bao gồm: Tại sao bạn lại chọn Nhật Bản là điểm đến cho hành trình du học của mình mà không phải là một quốc gia nào khác?…

Cách trả lời: Hãy mô tả, đưa ra những luận điểm để chứng minh rằng nền giáo dục của Nhật Bản thuộc top đầu của châu Á (hoặc thế giới). Đưa ra những dẫn chứng chứng minh sự vượt trội của Nhật Bản về mặt giáo dục khi so với những nước khác.

1.5. Một số câu hỏi khác

Bên cạnh những câu hỏi “phổ thông”, đôi lúc các phỏng vấn viên cũng sẽ hỏi bạn những câu hỏi sâu hơn như: Sau khi tốt nghiệp, bạn có dự định trở về Việt Nam hay không? Bạn có định ở lại Nhật Bản không?…

Cách trả lời: Những câu hỏi này được đặt ra nhằm tìm hiểu sâu hơn về định hướng công việc và mục tiêu lâu dài của bạn khi đi du học Nhật Bản. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị thật tốt từ trước để tránh xảy ra tình huống lúng túng khi được hỏi nhé!

Với những câu hỏi về dự định trong và sau khi du học, bạn đừng trả lời một cách mơ hồ và chung chung như chưa có định hướng cụ thể.

Thay vào đó, bạn hãy trình bày những dự định, kế hoạch của mình thật rõ ràng. Lưu ý rằng những định hướng này phải liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng ký học.

Câu hỏi được cho là “nhạy cảm” nhất chính là “Bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp hay không?”.

Rất nhiều bạn tỏ ra lúng túng khi bị hỏi đến vấn đề này trong lúc phỏng vấn du học Nhật Bản và đã không thể khẳng định được mình sẽ ở lại hay trở về Việt Nam khi tốt nghiệp. Đây là điều không nên vì cách trả lời này sẽ khiến cho Đại sứ quán có cơ sở nghi ngờ rằng bạn có ý định cư trú bất hợp pháp tại Nhật sau khi hết hạn visa.

Hãy thật bình tĩnh, tự tin và trả lời thật khéo léo để tránh những nghi ngờ không đáng có.

2. 4 lưu ý khi trả lời câu hỏi của cục XNC

2.1. Trường hợp trả lời câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật

Đạt được chứng chỉ N5 là điều kiện tối thiểu nếu bạn muốn sang Nhật du học. Chứng chỉ này đảm bảo cho việc bạn có thể hòa nhập với cuộc sống tại Nhật, đồng thời giúp bạn có thêm tự tin khi trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn du học Nhật như:

– Bạn học tiếng Nhật được bao lâu?

Cách trả lời: Nên trả lời đúng sự thật. Nếu bạn nói đã học được hơn 4 tháng, những câu hỏi tiếng Nhật khó sẽ thỉnh thoảng xuất hiện.

– Gia đình bạn có bao nhiêu người?

Cách trả lời: Nếu bạn ở cùng gia đình gồm ông bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột thì vẫn tính và hãy kể vào.

– Người thân của bạn làm nghề gì?

Cách trả lời: Hồ sơ ghi như thế nào thì hãy trả lời như thế ấy. Nếu trả lời sai, thì gần như 100% bạn sẽ bị đánh rớt.

– Bạn có người thân đang sống tại Nhật không?

Cách trả lời: Nếu có người thân như bố, mẹ, anh, chị, em ruột đang sống ở Nhật thì trả lời là có. Còn nếu là bạn bè thì nên trả lời là không nhé! Nếu trả lời có, họ sẽ có lý do để lo ngại về khả năng cư trú và làm việc bất hợp pháp của bạn sau khi bạn sang Nhật.

– Bạn dự định học tại trường đại học nào của Nhật và chuyên ngành học là gì?

Cách trả lời: Hãy tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về trường bao gồm tên trường, địa chỉ, các chuyên ngành đào tạo, ngành mũi nhọn của trường, học phí, … để trả lời một cách lưu loát và thuyết phục.

– Mục đích du học Nhật của bạn là gì? Bạn có muốn làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp không?

Cách trả lời: Hãy trả lời rằng bạn đi du học Nhật với mục đích học tập, tích lũy kiến thức. Đồng thời bày tỏ rằng bạn có ý định sẽ ở lại Nhật làm việc tích lũy kinh nghiệm từ 2 – 3 năm sau đó sẽ quay về Việt Nam.

Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi này một cách lưu loát, tự tin bằng tiếng Nhật thì bạn đã ghi điểm với phỏng vấn viên rồi đấy!

câu hỏi phỏng vấn du học nhật

2.2. Trường hợp trả lời câu hỏi chứng minh tài chính

Tài chính luôn là vấn đề then chốt quyết định đến khả năng du học thành công khi phỏng vấn du học Nhật Bản. Nền tảng tài chính vững chắc như “phiếu bảo hành” của bạn với Đại sứ quán rằng bạn sang Nhật là để du học chứ không phải đi làm.

Khi được hỏi đến những vấn đề tài chính, bạn hãy bình tĩnh và trả lời với phong thái đầy tự tin để tạo sự tin tưởng cho Đại sứ quán. Các câu hỏi có thể gặp bao gồm:

– Bố mẹ bạn làm công việc gì?

Cách trả lời: Hãy trả lời đúng theo những gì ghi trong hồ sơ. Bạn cũng nên tìm hiểu về ngành nghề của bố mẹ để tránh lúng túng và vấp váp khi bị hỏi đến.

– Mức thu nhập hằng tháng của bố mẹ bạn là bao nhiêu?

Cách trả lời: Đừng trả lời chính xác thu nhập của bố mẹ bạn, hãy đưa ra con số chi tiêu hằng tháng của gia đình, ví dụ như ở thành thị thì khoảng 20 triệu khi phỏng vấn du học Nhật Bản.

– Bố mẹ bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Cách trả lời: Hãy trả lời rằng bạn không rõ nhưng bố mẹ đã khẳng định rằng có đủ tài chính cho bạn du học 4 năm tại Nhật.

Thông qua những câu hỏi này, Đại sứ quán sẽ đánh giá khả năng tài chính của gia đình bạn. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị câu trả lời đáng tin cậy nhé!

2.3. Trường hợp câu hỏi mục đích chọn du học Nhật Bản

Nếu như điểm trung bình học tập THPT tại Việt Nam của bạn quá thấp, Đại sứ quán sẽ nghi ngờ về mục đích du học Nhật Bản của bạn. Vì vậy, bạn hãy thể hiện mong muốn du học Nhật của bạn là thật, thông qua những hiểu biết về trường học, chuyên ngành, nơi ở, …

Những câu hỏi mà Đại sứ quán thường đưa ra trong tình huống này khi phỏng vấn du học Nhật Bản, bao gồm:

– Tại sao bạn lại không học tại Việt Nam?

Cách trả lời: Hãy trả lời rằng trước tiên bạn muốn học tiếng Nhật thật tốt, sau đó trau dồi chuyên môn để sau khi tốt nghiệp sẽ trở về Việt Nam là việc cho các công ty Nhật.

– Tại sao bạn lại chọn du học Nhật mà không phải là một quốc gia khác?

Cách trả lời: Vì em thích văn hóa và yêu món Nhật, có nhiều tập đoàn lớn của Nhật đang đầu tư vào Việt Nam, sự gần gũi về văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản,… là những lý do bạn có thể đưa ra khi gặp câu hỏi này.

– Bạn có người nhà tại Nhật không?

Cách trả lời: Nếu có bố, mẹ, anh, chị, em ruột tại Nhật thì trả lời là có. Còn nếu là bạn bè thì hãy trả lời không.

– Sau khi sang Nhật, bạn có đi làm thêm không?

Cách trả lời: Về vấn đề làm thêm, hãy trả lời khi phỏng vấn du học Nhật Bản rằng bạn phải cố gắng học thật tốt và sử dụng thành thạo tiếng Nhật trước đã, sau đó mới tính đến chuyện làm thêm.

Theo kinh nghiệm đi du học Nhật Bản, bạn cần nhấn mạnh rằng bạn sẽ tuyệt đối tuân thủ những quy định về làm thêm dành cho du học sinh quốc tế tại Nhật, đồng thời, mục đích bạn đi làm thêm là để trải nghiệm và lấy kinh nghiệm cho cuộc sống sau này.

2.4. Một số lưu ý khác

Trong lúc phỏng vấn du học Nhật, phỏng vấn viên có thể hỏi về sinh nhật của bạn, hỏi lúc đó là mấy giờ,… Sẽ có nhiều cách hỏi khác nhau cho cùng một vấn đề.

Trong lúc phỏng vấn, nếu bạn không nghe rõ câu hỏi thì có thể yêu cầu phỏng vấn viên hỏi lại, tuyệt đối không được trả lời lung tung.

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản

Bên cạnh việc chuẩn bị những câu trả lời hay và thuyết phục thì bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, trang phục gọn gàng trước khi phỏng vấn du học Nhật. Một số điều bạn cần lưu ý như:

– Trang phục lịch sự, tốt nhất hãy chọn áo trắng và quần đen.

– Đầu tóc gọn gàng, không nhuộm màu quá sáng.

– Người Nhật rất coi trọng giờ giấc, hãy đến sớm 15 phút trước cuộc phỏng vấn để tránh luống cuống, vội vàng.

– Hãy xem kỹ lại thông tin bạn đã ghi trên hồ sơ để lúc phỏng vấn du học Nhật không bị nói sai, nói nhầm.

– Hãy gõ cửa trước khi vào và cúi chào hỏi thầy cô. Người Nhật rất ưa chuộng tác phong, lễ nghi này. Điều này sẽ giúp làm tăng độ hảo cảm của họ đối với bạn.

yêu cầu khi phỏng vấn du học nhật

Quần áo, đầu tóc gọn gàng là yêu cầu tối thiểu khi phỏng vấn du học Nhật Bản.

4. Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn đi du học Nhật Bản

– Chào hỏi lễ phép, lịch sự, luôn thể hiện sự tôn trọng dành cho phỏng vấn viên.

– Tập trung lắng nghe câu hỏi, bình tĩnh khi trả lời, nếu không nghe rõ hãy yêu cầu phỏng vấn viên hỏi lại một cách lịch sự.

– Hãy trả lời ngắn gọn, dễ hiểu nhưng đủ ý. Tuyệt đối không trả lời qua loa hay đáp cộc lốc.

hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn du học nhật

Nói chung, chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện:

– Học tốt tiếng Nhật.

– Tâm lý thoải mái, sẵn sàng.

– Chuẩn bị kỹ lưỡng.

– Có sự am hiểu nhất định về tính cách và con người Nhật Bản.

Thì bạn đã nắm chắc 90% sự thành công khi phỏng vấn du học Nhật.


Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với New B Việt Nam

NEW B VIỆT NAM – Hotline 0986.988.076
Trụ sở chính: Tầng 3, tháp 3-4 toà nhà Dolphin Plaza số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

[contact-form-7 id=”80″ title=”Form liên hệ 1″]

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Miễn 100% phí dịch vụ tư vấn và xử lý hồ sơ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  • Miễn phí xử lý hồ sơ du học Nhật
  • Học bổng báo, điều dưỡng 100% học phí
  • Học bổng Nhật Ngữ 90% (~300 triệu)
  • Đào tạo ngoại ngữ mọi cấp độ (ưu đãi 15% học phí trong tháng này)
  • Tặng App luyện thi tiếng Nhật Online trị giá 900K