Hotline: 0986.988.076 – 0963.896.901                 Email: [email protected]

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Cơ hội hay lừa đảo

How to get a Part-time Job for Students in Japan | Tokyo Cheapo
Hiện nay có nhiều trung tâm “dụ dỗ” du học sinh bằng các vẽ ra “bức tranh màu hồng” về cuộc sống du học Nhật: Vừa học vừa làm, tự trả tiền học, chi phí sinh hoạt…thậm chí còn có thể dành dụm tiền gửi về nhà. Vậy thực tế câu chuyện đó ra sao?

1. Công việc làm thêm của du học sinh

Du học sinh muốn làm thêm ở Nhật phải đăng ký giấy xin phép chính phủ và trường học nơi các bạn tham gia học tập. Bạn được giới hạn làm thêm 28h/tuần. Vào kì nghỉ bạn được phép làm nhiều giờ hơn khi có sự cho phép từ trường, thường tới 40h/tuần. Nếu có tiếng Nhật ổn bạn có thể xin được một công việc ở Nhật với mức lương 800-1200¥/h (~180.000Đ), thu nhập khoảng 10-12 man/tháng (~20 triệu đồng). Bạn sẽ làm những công việc như phụ bếp, phát bảo, làm ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…
 
‼️ Lưu ý: Nếu du học sinh không có giấy phép, làm quá giờ cho phép, làm công việc không phù hợp thì sẽ bị phạt hoặc trục xuất về nước.
 

2. Chi phí sinh hoạt

Các khoản sinh hoạt cố định sẽ bao gồm: Tiền nhà, tiền điện, tiền ăn, chi phí đi lại,…Các khoản chi phí này sẽ có sự dao động giữa từng thành phố và từng loại phương tiện. Thường thì ở Osaka và Tokyo sẽ đắt hơn các thành phố khác, khoảng 8-9 man/tháng (15-17 triệu). Các thành phố khác, tùy nơi mà chi phí sẽ rẻ hơn từ 20-30%.
Thông tin chi tiết hơn về các chi phí du học Nhật Bản có tại: TỔNG CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN
 
My Life in Japan | MUSUBI by BORDERLINK
 

3. Kết luận

Như vậy, có thể thấy công việc làm thêm gần như chỉ vừa đủ với chi phí sinh hoạt và dư ra một phần để dành hoặc tiêu xài. Tuy bạn có thể làm thêm nhiều hơn vào kỳ nghỉ, song cũng không hề dư giả như cách mà nhiều bên tư vấn “vẽ” ra. Với những trường hợp làm thêm quá giờ cho phép hoặc cố gắng lách luật để làm thêm kiếm tiền, không chỉ khiến cho kết quả học tập kém đi mà thậm chí còn có thể bị phạt, trục xuất về nước, đánh mất cơ hội của mình tại Nhật Bản. Thay vào đó, chỉ đi làm đủ với số giờ quy định và đảm bảo thành tích học tập ổn định. Thậm chí nếu có thành tích tốt, các bạn còn có thể được hưởng học bổng hỗ trợ học phí từ các trường đang theo học.
 
Tổng hợp các loại học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho du học sinh | WeXpats Guide
 
 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Miễn 100% phí dịch vụ tư vấn và xử lý hồ sơ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  • Miễn phí xử lý hồ sơ du học Nhật
  • Học bổng báo, điều dưỡng 100% học phí
  • Học bổng Nhật Ngữ 90% (~300 triệu)
  • Đào tạo ngoại ngữ mọi cấp độ (ưu đãi 15% học phí trong tháng này)
  • Tặng App luyện thi tiếng Nhật Online trị giá 900K