Hotline: 0986.988.076 – 0963.896.901                 Email: [email protected]

CON NGƯỜI NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO ?

Con người nhật bản

Nói về Nhật Bản, người ta sẽ liên tưởng ngay đến tính cẩn thậnchu đáo và tỉ mỉ. Người Nhật cũng được đánh giá khá cao về văn hoá và cả cách ứng xử thường ngày ngày. Vậy văn hoá Nhật Bản thế nào? Hãy cùng New B tìm hiểu các đặc trưng  văn hoá cũng như vài nét tính cách điển hình của người Nhật thông qua bài viết dưới đây .

Con người nhật bản

I. ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT CỦA NGƯỜI NHẬT

1. Người Nhật có ngoại hình đặc trưng của các nước Á Đông

Người Nhật Bản có ngoại hình đặc trưng của các quốc gia Đông Á, có nhiều nét tương đồng với người Hàn Quốc, Trung Quốc. 

– Mái tóc đen cùng với đôi mắt và làn da trắng

– Hình thể có phần thấp bé và mảnh khảnh so với phương Tây

Tuy Nhiên, nhờ chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, chiều cao trung bình của người Nhật đã được cải thiện đáng kể trong vòng 40 năm qua. Cụ thể, chiều cao trung bình hiện tại của người Nhật đang thuộc top các nước cao nhất châu Á.

con nguoi nhat ban nhu the nao
Nhờ chế độ dinh dưỡng và luyện tập, người Nhật hiện có chiều cao thuộc top châu Á
Chiều cao nam giớiChiều cao nữ giới
172cm158cm

Trong khi đó chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ khoảng 168cm và nữ giới là 156cm.

2. Có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới 

Theo như thống kê từ WHO, Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình cao Nhất thế giới – 83 tuổi. Số lượng người có tuổi thọ trên 100 tuổi tại Nhật Bản hiện đã vượt con số 80.000.

Tại sao người Nhật sống lâu như vậy? Nhật Bản có số lượng người có tuổi thọ cao sở dĩ vì họ có lối sống lành mạnh cùng sự chăm chỉ trong công viêc và chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

HOC BONG DU HOC NHAT BAN 58 1

Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới

Theo thống kê và ước tính của các chuyên gia, vào năm 2060 sẽ có đến 40% dân số với độ tuổi trên 65. Dân số già đi nhanh chóng sẽ trở thành một phần gánh nặng không hề nhỏ với nền kinh tế quốc gia.

II. CÁC TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI NHẬT 

Người Nhật Bản có tính cách và văn hóa khá đặc biệt. Thường được biết đến với sự chăm chỉ, tiết kiệm, tính kỷ luật thép và lòng trung thành cao, có thể nói nhờ những phẩm  này, người Nhật đã biến từ một đất nước nghèo tài nguyên, khí hậu khắc nghiệt của mình thành một cường quốc. Dưới đây là tóm tắt những tính cách đặc trưng của người Nhật 

1. Sự chăm chỉ

Nhắc đến người Nhật Bản, khiến ta luôn có một định hình ví dụ cụ thể cho sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên cường. Được mệnh danh là quốc gia “tự lực – tự cường”, người Nhật tằn tiện trong chi tiêu và cần cù trong lao động. Chính vì vậy chỉ sau 30 năm từ một nước bị chiến tranh tàn phá họ trở thành một cường quốc đứng top đầu về kinh tế. 

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc người Nhật ngủ Bao nhiêu tiếng một ngày ? Câu trả lời là 6 tiếng 30 phút, thời gian ngủ trung bình ít nhất thế giới. Đa số người Nhật đều rất quý trọng thời gian và họ luôn cố gắng tận dụng thời gian triệt để cho công việc.

2.Tinh thần làm việc tập thể

Tại các nước Đông Á khác, đa phần tinh thần làm việc tập thể thường không được đánh giá cao. Nhưng ở Nhật Bản thì ngược lại, người Nhật được đánh giá rất cao bởi trách nhiệm và thái độ làm việc tập thể

Trong công việc, người Nhật luôn đặt cái lợi, mục đích và thành công của chung lên trên cái tôi cá nhân, họ luôn tìm được tiếng nói chung với các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành, thường rất ít khi thấy người Nhật cãi cọ hay dùng những lời lẽ không hay để nói về đối phương.

3. Bản sắc văn hoá dân tộc

Người Nhật Bản luôn cập nhật cái mới nhưng cũng rất chú trọng và giữ gìn bản sắc dân tộc nhờ vậy mà nền văn hóa Nhật Bản rất đa dạng màu sắc, có cả nét đặc trưng truyền thống nhưng cũng vừa có nét hiện đại.

HOC BONG DU HOC NHAT BAN 60

Văn hóa người Nhật luôn được gìn giữ

Người Nhật rất coi trọng các phong tục, lễ hội cổ truyền. Vào các dịp lễ, tết người Nhật thường tổ chức long trọng theo văn hoá địa phương với nhiều quan niệm truyền thống.

4. Coi trọng học vấn 

Là nước nghèo tài nguyên, thứ duy nhất mà Nhật Bản có chính là con người. Vì vậy, người Nhật rất chú trọng vào giáo dục và luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao hệ thống đào tạo.

– Nhà nước nỗ lực kiện toàn hệ thống giáo dục để có thể đào tạo lực lượng lao động tốt nhất.

– Người Nhật ngày nay được đánh giá chủ yếu dựa vào học vấn chứ không phải địa vị hay thu nhập.

– Người Nhật luôn luôn nỗ lực phát triển, theo đuổi học tập suốt đời. Họ quan niệm việc học không phải để thỏa mãn bất kỳ nhu cầu tức thời nào mà đây sự cố gắng suốt đời.

Chính phủ và các trường học tại Nhật cũng thường xuyên có những chương trình học bổng với mức học bổng lên đến 100% dành cho sinh viên quốc tế.

5. Tiết kiệm 

Đất nước Nhật Bản thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ vì vậy người dân luôn phải sẵn sàng đối mặt với khó khăn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, người Nhật rất tiết kiệm trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày.

Người Nhật cũng có rất nhiều phương pháp tiết kiệm chi phí hàng tháng và luôn cố gắng theo đuổi lối sống tối giản.

– Thay vì di chuyển bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, người Nhật thường di chuyển bằng xe đạp, vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe.

– Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

– Không có thói quen thuê người giúp việc mà sẽ thường cố gắng tự hoàn thiện công việc nhà.

– Thường xuyên thiết kế những thiết bị có khả năng tiết kiệm, tránh lãng phí.

6. Lòng trung thành cao

Lòng trung thành của người Nhật chịu ảnh hưởng khá lớn từ quan niệm Nho giáo. Người Nhật thường bị ràng buộc trong mối quan hệ trên – dưới: một bên là sự thuần phục, trung thành – một bên là sự bảo hộ. 

Trong một công ty hay tổ chức hoặc cả trong gia đình thì người cấp dưới, phận con cháu được yêu cầu phải biết vâng lời, trung thành với bề trên, cấp trên của mình.

7. Làm hết mình, chơi hết sức 

Trong công việc hay trong các cuộc chơi, người Nhật luôn nghiêm túc và dành hết sức mình. Một khi đã bắt tay vào công việc, người Nhật sẽ chỉ tập trung vào công việc đang thực hiện chứ không hề bận tâm tới các điều khác cho tới khi hoàn thành công việc của mình.

HOC BONG DU HOC NHAT BAN 61

Người Nhật luôn làm việc hết mình

Với việc thư giãn cũng vậy, người Nhật Bản phân định rõ ràng việc làm ra làm, chơi ra chơi, luôn tập trung tối đa để hoàn thành tốt nhất mục tiêu cũng như có những giờ phút thư giãn trọn vẹn.

Bởi vậy mà người Nhật thường được đánh giá rất cao trong công việc nhờ phong cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc này.

8. Luôn rất đúng giờ

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của người Nhật chính là sự ĐÚNG GIỜ. Bất kể

trong công việc, trong các cuộc họp, vui chơi, thư giãn họ luôn đến rất đúng giờ.

Việc đến đúng giờ không chỉ thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp trong tác phong của người Nhật Bản mà còn thể hiện sự tôn trọng người khác.

Chính vì vậy, nếu có ý định du lịch, sinh sống tại Nhật hay làm việc với người Nhật Bản, bạn cần chú ý điều này.

9. Không thích phải đối đầu với người khác

Người Nhật Bản như thế nào mà được đánh giá là có đức tính khiêm nhường đáng nể?

Người Nhật rất không thích các cuộc đối kháng hay đối đầu cá nhân. Trong các trường hợp tranh luận hoặc đối nghịch, họ sẽ tránh né và sẽ cố gắng gìn giữ sự hoà hợp, đôi khi sẽ lờ đi sự thật để có thể tránh các các xung đột.

Khác với tại phương tây – nơi đề cao chủ nghĩa cá nhân thì ở Nhật Bản việc tự khẳng định cá nhân thường không được khuyến khích. Thậm chí, trong tục ngữ của Nhật còn có một câu nói về vấn đề này: “cây đinh nào ló lên sẽ bị đóng xuống”.

10. Tính cách cẩn thận, chỉn chu của người Nhật

Tính cách cẩn thận, chỉn chu của người Nhật thể hiện ở việc chú trọng từng chi tiết nhỏ trong mọi việc. Người Nhật thích sự hoàn hảo, sự chính xác tuyệt đối và họ cho rằng khi chú ý từng chi tiết thật cẩn thận sẽ tạo nên sự hoàn hảo. 

Vì vậy bạn cần chú ý khi làm việc với người Nhật Bản. Những người có tính cách dễ dãi, đại khái, qua loa sẽ có lòng làm việc với người Nhật.

III. 5 ĐẶC ĐIỂM TRONG VĂN HOÁ HÀNH XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT – VĂN HÓA NGƯỜI NHẬT

Dưới đây là 5 điều đặc biệt trong văn hoá ứng xử của người Nhật Bản, bạn cần chú ý để có thể tạo thiện cảm trong mắt người Nhật và tránh bị đánh giá là thiếu lịch sự.

HOC BONG DU HOC NHAT BAN 63

Văn hoá của người Nhật khi đi trên phương tiện công cộng

– Luôn chia hoá đơn khi đi ăn

Người Nhật có thói quen tự trả phần của mình khi đi ăn hay sinh hoạt chung với bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí, nhiều nhà hàng còn chia sẵn số tiền trong hoá đơn theo tổng đầu người để tiện cho khách hàng không mất thời gian tính toán.

– Không nói chuyện hay gây tiếng ồn trên phương tiện công cộng

Thời gian trên tàu điện hay trên xe bus được tính là thời gian nghỉ ngơi của người Nhật Bản. Họ thường sẽ ngủ hoặc đọc sách khi ngồi trên những phương tiện công cộng vì vậy mọi người cần phải giữ yên lặng để không ảnh hưởng đến người khác.

– Chú ý khi sử dụng đũa

Khi sử dụng đũa, bạn cần chú ý: 

HOC BONG DU HOC NHAT BAN 62

Người Nhật rất chú ý trong việc dùng đũa

– Không sử dụng với mục đích khác

– Không đảo đũa hay bới thức ăn trên bàn

– Không truyền thức ăn, gắp thức ăn bằng đũa từ người này sang người khác.

– Không khuấy đũa trong bát canh.

– Không nhận tiền tips

Có một điều đặc biệt tại Nhật là nhân viên phục vụ, nhân viên bồi bàn,… sẽ không bao giờ nhận tiền tips. Họ luôn quan niệm việc giúp khách hàng thoải mái, hài lòng là trách nhiệm công việc của mình và việc nhận tiền tips giống với việc họ còn thiếu sót hoặc phục vụ chưa chu đáo.

– Luôn phân loại rác một cách nghiêm túc

Người Nhật có ý thức rất cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Trước khi đem đến nơi tập kết hay đem đến thùng rác địa phương, họ thường sẽ phân loại và đóng gói rác thải một cách cẩn thận.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đặc điểm, tính cách cũng như những nét văn hoá ứng xử đặc trưng của người Nhật. Trả lời cho câu hỏi: Con người Nhật Bản như thế nào mà được đánh giá cao cả trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.


Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới nhất, đừng ngần ngại liên hệ với New B Việt Nam

NEW B VIỆT NAM – Hotline 0986.988.076
Trụ sở chính: Tầng 3, tháp 3-4 toà nhà Dolphin Plaza số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

[contact-form-7 id=”80″ title=”Form liên hệ 1″]

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Miễn 100% phí dịch vụ tư vấn và xử lý hồ sơ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  • Miễn phí xử lý hồ sơ du học Nhật
  • Học bổng báo, điều dưỡng 100% học phí
  • Học bổng Nhật Ngữ 90% (~300 triệu)
  • Đào tạo ngoại ngữ mọi cấp độ (ưu đãi 15% học phí trong tháng này)
  • Tặng App luyện thi tiếng Nhật Online trị giá 900K